Gấp “một Benjamin” lại

“Một Benjamin” là một tờ tiền có mệnh giá 100 đô-la. Tôi rất thích chúng. Tôi cố gắng thu thập chúng càng nhiều càng tốt. Tôi luôn gấp từng tờ lại và cất chúng vào một ngăn kín trong ví. Bạn cũng nên làm như vậy.

Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tình cảnh của bạn. Có một Benjamin trong túi, bạn sẽ cảm thấy mình là một người giàu có. Và bạn sẽ không bao giờ cháy túi. Người giàu có, người không bị khánh kiệt hành động rất tự tin. Hãy tin tôi đi, nó sẽ có ích đấy. Nếu bạn rơi vào tình huống khẩn cấp và buộc phải sử dụng nó, thì hãy nhanh chóng để một đồng tiền khác vào ngay khi có thể.

Bạn không thể cất đi 100 đô-la ư? Vậy thì hãy bắt đầu với 20 đô-la thôi. Rồi sau đó tăng lên 50 đô-la, rồi 100 đô-la. Số hàng trăm là một tờ bạc kỳ diệu. Dù cho sau này bạn trở nên giàu có thế nào đi nữa, khuôn mặt Benjamin Franklin đang mỉm cười với bạn sẽ vẫn luôn làm cho một ngày của bạn trở nên tươi sáng hơn.

Biết ơn về những gì bạn có

“Tôi không có nhiều lắm, vì vậy tôi phải tỏ ra biết ơn về điều gì?”
Bạn có thể có ít hơn đúng không?

Chắc chắn bạn có thể. Hãy nhớ câu châm ngôn: “Tôi đã cảm thấy tiếc cho những người không có giày để đi, cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân.” Mọi thứ đều có thể tồi tệ hơn đối với bạn. Đừng bao giờ nói những lời ngu ngốc kiểu như: “Con trai, mọi thứ không thể tồi tệ hơn thế này được nữa!”.

Tin tôi đi, nếu bạn đã học được điều gì đó từ cuộc sống thì đó chính là nhận thức rằng mọi thứ luôn có thể trở nên tồi tệ hơn! Vì vậy, thậm chí khi mọi thứ đang tồi tệ với bạn, hãy cảm thấy biết ơn vì chúng không trở nên tồi tệ hơn nữa. Bạn có trí thông minh và khả năng để thay đổi mọi thứ.

Bạn có thể khiến cho mọi thứ trở nên tốt hơn. Chỉ điều đó đã đủ để bạn thấy hài lòng với những gì mình có rồi. Để nhắc nhở bản thân bạn về tất cả những điều tốt đẹp mà bạn có giữa những điều tồi tệ, tôi muốn bạn lập một danh sách. Vâng, lại một danh sách khác!
“Bạn càng cảm thấy hài lòng với những gì bạn có thì bạn sẽ càng cảm thấy biết ơn những gì mình đang có.”

Sơ suất tài chính trong gia đình

Tôi nhận được hàng trăm thư điện tử từ những người lo lắng về việc các thành viên trong gia đình họ đang có vấn đề về tiền bạc. Một vài thư là những lời khẩn cầu sự giúp đỡ trong tuyệt vọng, rõ ràng được viết ra bằng cả tình yêu thương và nỗi đau khi phải chứng kiến người thân của họ chịu đựng khó khăn.

Họ nói với tôi rằng, họ đã cố gắng tìm mọi cách để giúp anh em, con cái hay thành viên khác trong gia đình họ thoát khỏi tình trạng phá sản nhưng dường như các biện pháp đều không hữu hiệu.

Đây chính là lý do: Người thân của bạn không muốn thay đổi tình cảnh của mình. Sự thật đáng buồn là bạn không thể thay đổi tình cảnh giúp anh ta được. Bạn không thể cứu ai đó khi người đó không muốn được giải cứu.

Những người cần sự giúp đỡ hiếm khi hiểu rõ giá trị của sự giúp đỡ. Thậm chí hầu hết những người đó còn không chấp nhận sự giúp đỡ. Bạn chỉ có thể giúp đỡ người khác khi họ muốn được giúp đỡ.

Một thành viên nào đó trong gia đình đã bao giờ nhờ bạn giúp đỡ chưa? Ý tôi là một sự giúp đỡ lớn hơn việc vay tiền để giải quyết một chuyện rắc rối. Đã bao giờ cô ấy nhờ bạn giúp cô ấy thay đổi cách sống để không rơi vào rắc rối lần nữa chưa?

Nếu cô ấy chưa từng nhờ đến sự giúp đỡ kiểu đó thì có thể cô ấy thực sự không muốn thay đổi cuộc sống của mình. Cô ấy không muốn thoát khỏi cảnh nghèo túng. Cô ấy chỉ muốn được bảo lãnh mỗi khi cô ấy lâm vào tình cảnh khó khăn, rắc rối mà thôi.

Một vấn đề khác khi cố gắng giải cứu một ai đó là bạn đã làm cho anh ta ghi nhớ trong đầu rằng anh ta là một nạn nhân. Sau tất cả, bạn chỉ giải cứu các nạn nhân thôi đúng không? Bạn cũng xác nhận ý nghĩ đó về anh ta, điều này có nghĩa là bạn đối xử với anh ta giống như với một nạn nhân.

Hãy dừng việc đối xử với người khác như một nạn nhân đi. Thay vào đó, hãy đối xử với họ như những người có trách nhiệm, những người đã tự gây ra rắc rối và họ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề đó. Bạn nên giúp họ giải quyết vấn đề của họ nếu họ muốn và đề nghị bạn giúp đỡ.

Nhưng hãy để họ biết được giá trị của lòng tự trọng bằng việc để họ chịu trách nhiệm cho những hành động của họ. Hãy ném cho họ một sợi dây, nhưng hãy để họ tự tìm cách thoát ra khỏi cái hố của riêng họ.

Vì hầu hết những lời đề nghị tôi nhận được đều đến từ các vị phụ huynh muốn giúp con cái mình, nên tôi biết vai trò của các bạn trong việc dạy dỗ con cái về tiền bạc là rất quan trọng.