Chắc chắn tôi sẽ không làm bạn ngạc nhiên với bất kỳ điều gì tôi gợi ý theo quan điểm này. Quan điểm của tôi không có gì cao siêu đâu bạn ạ. Nếu bạn xem chương trình của tôi trên tivi, bạn có thể đã nghe qua hầu hết các gợi ý tôi từng đưa ra rất nhiều lần rồi. Bạn chỉ chưa áp dụng chúng mà thôi.

Trong chương này chắc chắn sẽ có một ý tưởng mà bạn chưa từng nghe nói tới – ý tưởng có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên nhưng cũng có thể bạn sẽ cho là tầm thường và vô nghĩa. Nhưng ý tưởng này có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc ổn định, chấp nhận cuộc sống và tiến lên phía trước.

Hãy đọc tiếp và bạn có thể tạo ra những thay đổi có ảnh hưởng to lớn tới tương lai tài chính của bạn. Nếu bạn áp dụng những ý tưởng này, tôi cam đoan bạn sẽ giải quyết được vấn đề của mình và vững bước tiến lên!

Hãy chuyển sang dùng tài khoản tiền mặt

Rất nhiều ngân hàng cho khách hàng sử dụng tài khoản tiền mặt, theo đó nó sẽ giới hạn số tiền trong mỗi tấm séc bạn viết và gửi những xu lẻ trong số tiền đó vào một tài khoản tiết kiệm. Nếu bạn viết một tấm séc rút 18,37 đô-la, thì sẽ có 63 xu được gửi vào một tài khoản tiết kiệm. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy con số trong tài khoản tiết kiệm này tăng nhanh như thế nào.

Hãy nộp thuế

Giống như tất cả mọi người, tôi cũng phàn nàn đôi chút mỗi khi phải nộp các khoản thuế cá nhân. Tôi nhớ một năm khi tôi không phải nộp thuế. Bạn có tưởng tượng được trường hợp đó không? Không có khoản thuế nào phải nộp cả.

Và dứt khoát tôi không muốn mình phải trải qua một năm nào như năm đó nữa. Bạn biết tại sao không? Tôi không kiếm được chút tiền nào cả! Tôi chỉ cố gắng nhắc nhở bản thân rằng tôi thích những thứ mà tôi phải nộp thuế cho chúng.

Tôi thích những con đường mà tôi lái xe hàng ngày, tôi thích cảnh sát và đội cứu hỏa. Tôi không tức tối với tất cả những gì mà tôi phải nộp thuế. Nhưng sẽ có lúc, bạn gặp phải cái may lẫn cái không may, và nộp thuế là một trong những khoản này.

Hãy tìm một giám đốc ngân hàng giỏi

Hãy tìm hiểu tên giám đốc ngân hàng của bạn. Hãy chắc chắn rằng giám đốc ngân hàng của bạn cũng biết tên bạn. Hãy đến chi nhánh ngân hàng nơi bạn đăng ký dịch vụ và gặp một ai đó. Giải thích bạn là ai và bạn muốn điều gì.

Việc này sẽ khá khó khăn. Tôi cũng thường có vấn đề với việc này bởi vì ở các ngân hàng, mọi người thường đến rồi đi, và hầu hết các bộ phận đều không quan tâm đến bạn hay tiền của bạn. Hãy tiếp tục hỏi cho đến khi có ai đó trả lời bạn. Hãy nhớ rằng, họ cần những giao dịch của bạn. Thậm chí nếu bạn là một khách hàng tồi thì họ vẫn kiếm được tiền từ phí dịch vụ chi phiếu của bạn.

Hãy nhặt nhạnh từng đồng xu một

Tiền lãi mỗi tháng của một đô-la là một xu. Bạn hãy gom góp chúng lại và bỏ vào túi. Mỗi ngày tôi để ra ít nhất là một xu. Tôi có một cái lọ to và tôi đã bỏ đầy tiền xu mà tôi nhặt được trên phố mỗi năm. Nhặt nhạnh từng đồng xu là một cách nhắc nhở tôi rằng tiền rất quan trọng.

Nó cũng là bằng chứng chứng minh rằng tiền luôn chảy vào cuộc sống của bạn; bạn chỉ cần chú ý và sẵn sàng nhặt từng đồng xu mà thôi. Tôi nhìn thấy mọi người bước qua những đồng xu trên phố. Có thể họ không nhìn thấy chúng. Tôi thì nhìn thấy hết. Tôi đã tự rèn luyện khả năng phát hiện ra tiền ở bất cứ nơi nào nó xuất hiện.

Thậm chí 20 năm trước tôi còn cầu nguyện rằng: “Tiền sẽ đến với tôi từ mọi hướng.” Và nó đã ứng nghiệm. Điều ước này cũng sẽ ứng nghiệm với bạn đấy. Bạn chỉ không tự rèn luyện để phát hiện ra điều đó, và bạn có thể không sẵn sàng áp dụng các bước này để giành

Hoặc có thể bạn nghĩ số tiền đó quá nhỏ, không đáng quan tâm. Không số tiền nào là tầm thường cả. Nó sẽ tăng lên – dù mỗi lần chỉ tăng một xu thôi.
Tôi biết rằng nhặt từng đồng xu không giúp tôi trở nên giàu có. Nhưng sau khi nhặt chúng lên, tôi sẽ có nhiều tiền hơn trước khi tôi nhặt nó, và đó cũng là mục đích cuối cùng mà tôi luôn hướng đến.

Khi còn là một cậu bé, một lần cha tôi đã hỏi tôi rằng: “Nếu ta thuê con làm và ta đồng ý trả gấp đôi lương của con sau mỗi ngày công con làm việc cho ta, nhưng ngày công đầu tiên của con chỉ là một xu – ngày thứ hai sẽ là hai xu, ngày thứ ba là bốn xu và cứ thế tiếp tục – con sẽ chấp nhận làm công việc này chứ?”

Tôi vội vàng trả lời: “Không! Không đời nào con lại làm công việc lương thấp như vậy đâu! Con đáng giá hơn một vài đồng xu cỏn con đó chứ.” Sau đó, cha tôi giải thích với tôi rằng tôi sẽ giàu có nhanh chóng như thế nào nếu tôi đồng ý làm công việc đó. Ông ấy lấy một tờ giấy và bảo tôi tự tìm hiểu điều đó. Tôi đã làm theo. Đây là những gì tôi đã tìm ra:

Điều kinh ngạc đối với một thằng bé như tôi lúc đó, và cho đến tận bây giờ, đó là tốc độ tăng chóng mặt của tiền. Trong khi thu nhập thực tế không thể tăng nhanh như vậy, bạn hãy nhớ rằng một sự khởi đầu khiêm tốn khi tiết kiệm và chi tiêu trong tầm kiểm soát sẽ giúp bạn thoát khỏi nợ nần một cách nhanh chóng. (Nhân đây, khi nào đó, nếu một người đưa ra lời đề nghị này cho bạn thì hãy đồng ý ngay nhé!)