Một lần, một phụ nữ trong chương trình truyền hình của tôi có bộ sưu tập giày trị giá gần 20.000 đô-la. Cô ấy yêu những đôi giày của mình. Nhưng căn cứ vào thu nhập và những hóa đơn khác của cô ấy, tôi nhận thấy cô ấy không có khả năng chi trả cho thói quen mua sắm giày dép của mình. Tôi nói với cô ấy rằng cô ấy cần bán số giày dép đó đi để trả nợ. Cô ấy từ chối thẳng thừng. Anh trai cô ấy đề nghị mua lại toàn bộ số giày dép của cô ấy, nhờ vậy cô ấy có thể trả hết nợ. Một lần nữa, cô ấy lại từ chối. Những đôi giày của cô ấy đã chuyển từ biểu tượng của sự thịnh vượng và dư thừa sang biểu tượng của sự ngu dốt.

Một người phụ nữ khác trong chương trình của tôi có hơn 200 đĩa DVD – rất nhiều trong số đó chưa bao giờ được mở ra. Cô ta chỉ thích sưu tầm chúng. Tôi khuyên cô ấy bán chúng đi để thanh toán các hóa đơn, một bộ sưu tập hóa đơn cũng phong phú không kém bộ sưu tập DVD của cô ấy! Nhưng cô ấy chỉ bán đi 15 chiếc. Cô ấy nghĩ rằng những cái đĩa khác là “điểm nhắm đến của các nhà sưu tầm”. Những chiếc đĩa DVD không bao giờ là mục đích của các nhà sưu tầm cả. (Nhân đây, khi làm việc với những người đang gặp những vấn đề thực sự về tiền bạc, tôi để ý thấy hầu hết họ đều có một bộ sưu tập đĩa DVD khổng lồ. Vì vậy, nếu bạn tự thấy mình đã có quá nhiều đĩa DVD, bạn nên dừng lại và suy nghĩ về điều đó!)
Bạn có thực sự khác biệt với hai người phụ nữ này hay với tôi không? Bạn không có những đồ vật biến từ biểu tượng của sự thành công, thịnh vượng trở thành một biểu tượng của sự dư thừa và rồi trở thành biểu tượng của sự ngu ngốc chứ? Tôi đã có một chiếc Porsch. Với một quý bà, đó có thể là những đôi giày. Với người khác, đó có thể là những chiếc đĩa DVD. Còn với bạn thì sao? Đó là thứ gì vậy?
Hãy viết chúng ra:
Bây giờ, hãy lập một danh sách tất cả những vật dụng khác mà bạn có thể bán đi. Khi nào bạn hoàn thành danh sách đó, hãy đi một vòng quanh nhà và bổ sung vào danh sách đó. Qua thực tế kiểm chứng, tôi biết có thể bạn sẽ chỉ thu lại được khoảng 10 xu trên một đô-la tiền bán mỗi món đồ đó mà thôi. Tôi biết, bạn sẽ thắc mắc ngay rằng: “Tôi đã trả 400 đô-la để mua nó mà nay tôi chỉ có thể bán được 40 đô-la thôi ư?” Điều đó là dĩ nhiên. Tôi rất tiếc. Nhưng ý tôi là bạn cần 40 đô-la đó để trả nợ. Bạn cũng cần một sự khởi đầu mới rõ ràng. Từ bỏ những món đồ đang kéo bạn lấn sâu vào nợ nần. Giải quyết những cản trở trong cuộc đời bạn bằng việc giải phóng bản thân khỏi những vật dụng vô bổ.

Khi bạn làm được việc đó, bạn sẽ tạo ra một khoảng trống cho những thói quen mới và lối suy nghĩ mới sẽ giúp bạn tiến lên phía trước.
MÓN ĐỒ MÀ TÔI CÓ THỂ BÁN NGAY BÂY GIỜ: