Tôi biết đây là một lời báng bổ đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, sử dụng những tấm vé cào trúng thưởng khi mua hàng không phải lúc nào cũng là căn cơ tiết kiệm. Đôi khi nó có thể rẻ thật. Song khoảng thời gian bạn dùng vào việc cào thẻ may mắn để có tấm phiếu mua hàng có thể giúp bạn chi tiêu thông minh hơn hoặc kiếm được nhiều tiền hơn.

Khi tôi muốn mua một thứ gì đó đang được bán giảm giá, hoặc tôi có phiếu mua hàng và có thể mua những gì tôi muốn với mức giá rẻ hơn thì tôi chắc chắn sẽ tận dụng ngay phiếu mua hàng hay chương trình giảm giá đó. Thật ngu ngốc nếu bạn không tận dụng cơ hội mua những gì bạn muốn ở mức giá thấp hơn khi có thể.

Tuy nhiên, đây không phải là những điều tôi muốn đề cập. Tôi đang nói đến những người luôn thay đổi danh mục những gì họ muốn dựa vào chương trình giảm giá hoặc phiếu mua hàng.

Tôi biết có nhiều người quyết định nơi dùng bữa dựa vào tập phiếu mua hàng của họ. Bạn muốn ăn tối ở nhà hàng Trung Hoa, nhưng bạn có một phiếu mua pizza giảm giá nên bạn sẽ chỉ ăn pizza.

Như vậy, bạn cho rằng mình đã tiết kiệm được một khoản. Bạn đang kìm nén sự thèm muốn của mình và giải quyết nó ít hơn là bạn xứng đáng được hưởng. Bạn đang để khoản tiền được giảm giá quyết định cuộc sống của bạn và cho phép bản thân mình trở thành nạn nhân của một tấm phiếu mua hàng ngu ngốc.

Bạn sẽ không tiêu tiền theo cách đó chứ? Hãy thừa nhận rằng tình cảnh của bạn là do sai lầm đáng nguyền rủa của chính bản thân bạn, và rồi cam kết và liên tục cam kết với bản thân mình sẽ kiếm tiền để sống theo cách bạn muốn.

Đừng mua hàng theo lô

Tôi thích hệ thống cửa hàng Sam’s and Costco. Tôi thích đi bộ dọc các gian hàng và ngạc nhiên với những món hàng giảm giá mà bạn có thể mua ở đó. Bạn có thể tiết kiệm tiền thực sự tại hệ thống cửa hàng này.

Nhưng hãy cẩn thận! Bạn có thể thấy dường như bạn mua được mọi thứ với giá hời, vì nó rẻ hơn giá cả bạn thường mua, nhưng đừng có lúc nào cũng chú tâm vào hàng giảm giá. Vì hàng hóa rẻ hơn rất nhiều khi mua cả lố, do đó mọi người thường có ý định mua nhiều hơn số lượng họ cần và rốt cuộc sẽ tiêu nhiều tiền hơn.

Tôi không quan tâm đó có phải là cách mua sắm của thế kỷ này hay không, nhưng không ai cần một lố bốn chai nước sốt cà chua nấm một lúc cả. Trừ những món đồ cần thiết mà bạn sử dụng nhanh chóng và liên tục, như giấy vệ sinh, nếu không bạn đang trả quá nhiều tiền khi mua hàng với số lượng lớn đấy.

Hãy đọc sách

Năm ngoái bạn đã đọc bao nhiêu cuốn sách giúp tự rèn luyện, sách kinh doanh hay lịch sử? Vâng, chúng ta hãy mở rộng phạm vi tìm hiểu nhé! Năm ngoái bạn đã đọc bao nhiêu cuốn sách thuộc bất kỳ thể loại nào?

Đây là một câu hỏi dễ, không đòi hỏi một câu chuyện hay bất kỳ lý do nào – chỉ cần đưa ra một con số. Vì vậy, con số đó là bao nhiêu? Hãy sang bước tiếp theo. Hãy viết ra tên các cuốn sách tự rèn luyện, sách kinh doanh hay tiểu sử mà bạn đã đọc trong vòng 12 tháng gần đây.

Học cách tiêu tiền

Không có gì trong danh mục của bạn ư? Vậy thì bạn thực sự không quan tâm đến việc cải thiện cuộc sống của bạn rồi. Bạn không hành động để trở nên giàu có hơn. Bạn phải học tập để đạt được những gì bạn muốn. Hoàn cảnh của bạn, đặc biệt là tình cảnh tài chính của bạn, sẽ tiến bộ ngay sau khi bạn tiến bộ.