Trong cuốn sách của Randy Gage, Tại sao bạn nghèo… và phương pháp để trở nên thông minh, khỏe mạnh và giàu có! (Why You’re Dumb, Sick and Broke … and How to Get Smart, Healthy and Rich!), tác giả đã trích dẫn lời của một tác giả nổi tiếng, Jim Rohn, rằng thu nhập của bạn bằng thu nhập trung bình của năm người bạn thân của bạn.

Tôi tin câu nói này chính xác. Đó là lý do tại sao tôi cố gắng kết bạn với những người rất giàu có. Bạn không tin vào điều này sao? Chúng ta hãy thử xem xét điểm này ngay bây giờ nhé. Tôi muốn bạn viết ra tên năm người bạn thân nhất của mình, sau đó viết ra số tiền họ kiếm được mà bạn biết và tính ra con số trung bình. Đừng nhấc điện thoại lên và gọi cho họ; bạn biết rõ họ kiếm được bao nhiêu mà!

Hãy cộng tổng các con số đó lại và chia cho năm. Con số trung bình là bao nhiêu?…
Giờ thì bạn nhận ra công thức này chính xác chứ? Bạn thấy câu nói của Jim Rohn thế nào? Bạn có thể sẽ muốn xem lại bạn bè của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ những người bạn cũ của mình ư? Đó có thể là một ý kiến tồi tệ! Nhưng ít nhất hãy cố gắng tìm thêm những người bạn mới, những người tiêu biểu cho những điều bạn muốn nhìn thấy nhiều hơn trong cuộc sống của riêng mình.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây về bạn bè của bạn:

Bạn và những người bạn thường nói chuyện gì? Các bạn có chế giễu những người giàu có hay không? Các bạn có hạ thấp người khác không? Bạn có chê bai, phàn nàn và than vãn về công việc và cho rằng cuộc sống không công bằng không?

Những người bạn của bạn đọc sách gì?

Những người bạn của bạn mong muốn gì ở bạn?

Những người bạn của bạn giúp gì cho bạn trong cuộc sống?

Nếu câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này không phải là những câu trả lời mà bạn đặc biệt tâm đắc, thì bạn phải đối mặt với một quyết định khó khăn: hoặc là tiếp tục chơi với những người bạn này, những người đang níu chân bạn ra xa mục tiêu của bạn; hoặc là chọn những người bạn mới, những người sẽ giúp bạn tiến đến gần mục tiêu của bạn.
Tôi biết điều này không dễ dàng gì.

Nhưng tôi có thể cam đoan với bạn rằng nếu tôi phải lựa chọn giữa bạn bè và sự bảo đảm về tài chính cho gia đình mình thì tôi sẽ dằn lòng từ bỏ những người bạn đó.

Hãy hào phóng khi cho tiền boa và tự thanh toán phần của mình

Bạn muốn biết một người ti tiện như thế nào ư? Hãy dùng bữa tối với họ và xem điều gì xảy ra khi nhân viên phục vụ đưa hóa đơn thanh toán. B

ất kỳ ai khi thấy hóa đơn thanh toán mà nói rằng: “Nhưng tôi chỉ dùng nước lọc thôi vì vậy số tiền tôi phải trả ít hơn bạn tôi hai đô-la” thì đó đúng là một kẻ ti tiện. Hãy chia hóa đơn theo đầu người trong bữa ăn, trả phần của mình và ra về.

Những người keo kiệt khi cho tiền boa đang tự đánh mất cơ hội để có thể trở nên giàu có. Nếu bạn không hào phóng với những người khác thì những người khác cũng sẽ không hào phóng với bạn.