Làm thế nào để kiếm tiền
Bạn không thể làm ra tiền.
Bạn chỉ có thể kiếm tiền.
Đừng bao giờ nói: “Tôi cần làm ra tiền.” Bạn không phải là Bộ Tài chính và bạn cũng không thể in tiền khi bạn cần. Bạn phải kiếm tiền. Và đó cũng là cách tiền đến với bạn. Thay cho câu đó, hãy nói rằng: “Tôi phải kiếm được nhiều tiền hơn.”

Kiếm nhiều tiền hơn

Hãy nhớ tôi đã nói với bạn rằng chỉ có hai cách để cải thiện tình trạng tài chính bi đát của bạn: hoặc giảm chi tiêu hoặc tăng thu nhập. Vừa rồi tôi mới chỉ nói về khía cạnh giảm chi tiêu, giờ là lúc tôi nói về khía cạnh tăng thu nhập. Điều này có nghĩa là bạn cần làm thêm một công việc nữa. Đôi khi, một công việc giúp bạn xoay sở với cuộc sống và công việc kia sẽ giúp bạn khấm khá hơn.

“Cái gì? Công việc thứ hai ư? Anh không muốn tôi sống nữa à?”

Thực tế, đây chính là những gì tôi muốn bạn có. Tôi muốn bạn có cuộc sống không phải lo lắng đến việc chi trả hết hóa đơn này đến hóa đơn khác. Tôi muốn bạn có một tương lai không phải lo lắng và băn khoăn làm thế nào để thanh toán các hóa đơn.

Một cuộc sống thực sự. Đó cũng là cuộc sống mà bạn muốn. Và nếu bạn phải làm thêm một công việc nữa để biến những mong muốn của bạn thành hiện thực thì hãy hành động đi.
Khi tôi khánh kiệt và phải vật lộn với cuộc sống, tôi đã thắt nút dây để làm đồ trang sức, cắt tỉa cây, sơn nhà, quét sàn nhà và thậm chí là bán máu. Bạn sẽ làm những gì cuộc sống đòi hỏi khi bạn bị bắt buộc. Thậm chí khi là đã một người giàu có, tôi vẫn luôn tìm cách kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

Chỉ trong vài năm trở lại đây, tôi đã buôn bán nhà và sở hữu một công ty sản xuất thuốc lá lưu động.

Tôi luôn ngạc nhiên về những người có năng lực nhưng lại đang thất nghiệp và chưa có việc làm, họ không tự nấu nướng bởi vì họ cho rằng việc đó không xứng tầm với họ.

Nếu tôi có các hóa đơn để thanh toán, có các loại hàng hóa tạp phẩm để mua sắm và có con cái để lo lắng, thì không có gì là không xứng tầm đối với tôi cả. Không có công việc lương thiện nào lại dưới tầm đối với tôi.

Mới đây, khi tôi đang ngồi dùng bữa với vợ tôi tại một nhà hàng lớn ngoài trời tại Gaslamp Quarter ở San Diego thì một anh chàng đi qua và lục lọi thùng rác. Có rất nhiều điều đã xuất hiện trong đầu tôi: Anh ta là người vô gia cư và đang tìm thứ gì đó để ăn; hoặc anh ta đang tìm kiếm một điếu thuốc hay một lon bia khách chưa uống hết; tình cảnh của anh ta thật tồi tệ, đó là sai lầm của chính anh ta – trong phút chốc, tất cả những điều đó và nhiều điều nữa đều nảy ra trong tâm trí tôi khi tôi nhìn thấy anh ta sục sạo thùng rác.

Sau đó, tôi nhận ra rằng thực tế anh ta tìm và lấy ra các vỏ chai soda nhựa, hộp nhôm và đựng chúng trong hai cái túi lớn mà anh ta có. Sau một vài giây, anh ta chạy đến thùng rác tiếp theo…

Vâng, anh ta chạy. Anh ta đang lục lọi, tìm kiếm đồ vật có thể tái sử dụng và anh ta di chuyển nhanh nhất có thể để lấy được nhiều chai hộp nhất có thể – vì vậy, hầu như chắc chắn anh ta có thể kiếm tiền ở nhà hàng này.

Anh chàng này đã có một công việc. Chắc chắn đây không phải là công việc anh ta muốn làm trước đây, thậm chí hiện tại anh ta có thể cũng không thích, nhưng đó là công việc mà anh ta có thể làm được và anh ta đang làm công việc đó.

Tôi cảm phục anh chàng này. Anh ta không đi ăn xin hay nhặt nhạnh đồ ăn thừa (ít nhất là không làm như vậy trước mặt tôi); anh ta đang cố hết sức xoay sở và làm những việc anh ta có thể để kiếm tiền.

Anh ta có thể làm được gì hơn? Chắc chắn là không rồi. Tôi không biết cuộc đời của anh chàng này như thế nào. Anh ta có thể là người vô gia cư và đây là cách anh ta kiếm tiền để sống. Đây cũng có thể là công việc thứ hai hay công việc thứ ba của anh ta. Điều quan trọng là anh chàng này sẵn sàng làm công việc mà hầu hết chúng ta đều không làm. Còn bạn thì sao?

Bạn có sẵn sàng làm thêm một công việc nữa để có thể nhanh chóng thanh toán hết các hóa đơn không? Nếu bạn không sẵn sàng làm bất cứ điều gì để tiến lên phía trước thì bạn không xứng đáng tiến lên phía trước.

Hầu hết mọi người đều không muốn kiếm nhiều tiền hơn. Họ chỉ muốn có nhiều tiền hơn. Tôi chắc rằng bạn đã từng ước Bà tiên Tiền bạc sẽ lẻn vào ngân hàng vào ban đêm và để lại trong tài khoản của bạn thật nhiều tiền. Thậm chí cả Bà tiên Răng cũng mong muốn bạn để lại một cái răng để đổi lấy tiền mà.

Bạn để lại chiếc răng gãy của mình; Bà tiên Răng sẽ để lại cho bạn một đồng xu nhỏ. Đó cũng là cách mà Bà tiên Tiền bạc sẽ làm: Bạn từ bỏ một việc nhỏ và Bà tiên Tiền bạc sẽ để lại cho bạn một ít tiền.

Mọi người đều có thể làm một việc gì đó. Mỗi người đều có một kỹ năng để làm việc gì đó. Mọi người đều có thể làm nhiều hơn những gì họ đang làm. Có thể bạn không thích công việc hiện tại nhưng bạn vẫn có thể hoàn thành nó.

Trên thực tế, có rất nhiều cách kiếm tiền nhưng mọi người thường không sẵn sàng làm bất cứ việc gì để kiếm tiền. Cuộc sống không được tạo ra bởi những gì chúng ta có và không có – mà nó được tạo ra bởi những gì chúng ta sẽ có và sẽ không có.
Nhân đây… và đây là MỘT PHẦN RẤT QUAN TRỌNG:

Kiếm nhiều tiền hơn không phải là một tấm giấy phép cho phép bạn chi tiêu nhiều hơn. Sẽ là vô ích nếu bạn kiếm thêm được 500 đô-la mỗi tháng nhưng lại tiêu hơn 600 đô-la mỗi tháng. Tôi đã làm việc cùng với một người phụ nữ có làm thêm một công việc nữa để chi trả cho thói quen mua sắm của cô ấy.

Nhưng cô ấy lại có thói quen chi tiêu nhiều hơn khoản tiền cô ấy kiếm được và thói quen này không thay đổi. Như vậy, công việc thứ hai của cô ấy chỉ cho phép cô ấy chi tiêu vượt quá khả năng ở mức cao hơn thu nhập mà thôi.

Thu nhập phụ mà bạn kiếm được là để chi trả nhằm giảm bớt những khoản nợ của bạn, vì thế bạn có thể tiết kiệm và thanh toán nợ nần rồi sống cuộc sống không căng thẳng và lo lắng về việc tiêu pha vượt quá khả năng. Đôi lúc, có công việc thứ hai có thể vẫn chưa đủ.