Điều tốt nhất cũng là điều tệ nhất về tiền mặt là một khi nó đi là sẽ đi hẳn! Với một thẻ tín dụng, bạn có thể dễ dàng vượt qua giới hạn chi tiêu của bạn. Thậm chí với một thẻ tín dụng, chắn chắn ngân hàng của bạn sẽ cho phép bạn vượt qua giới hạn là con số không, và rồi ghi sổ nợ cho bạn vay một khoản lớn để làm việc đó. Điều này không xảy ra với tiền mặt.

Đây là việc bạn nên làm. Bạn giới hạn chi tiêu cho hàng tạp hóa và thực phẩm phụ hàng tháng là 200 đô-la. Vậy hãy lấy một phong bì và ghi chữ TẠP PHẨM lên đó. Khi thực hiện giao dịch tại ngân hàng, hãy rút tiền mặt ở tài khoản và bỏ 200 đô-la vào phong bì đó.

Khi đến cửa hàng tạp phẩm, bạn dùng phong bì này, và chỉ phong bì này thôi, để thanh toán cho số hàng hóa bạn mua. Khi tiêu hết 200 đô-la này, bạn dừng ngay việc mua tạp phẩm cũng như việc ăn uống của mình lại. Hãy áp dụng cách này đối với tất cả các khoản tiền mặt trong túi bạn. Các phong bì đầy tiền mặt là cách tốt nhất để chi tiêu cho đến khi bạn kiểm soát được cách chi tiêu của mình.

Hãy tiết kiệm tiền lẻ

Khi mua một thứ gì đó và trả bằng tiền mặt, tôi không bao giờ sử dụng tiền lẻ. Tôi luôn đưa một đô-la và nhận lại tiền thừa. Khi về đến nhà, tôi bỏ số tiền lẻ đó vào một vỏ chai một lít và để trong phòng riêng. Một chai một lít chứa được số tiền lẻ trị giá khoảng 400 đô-la.

Thông thường, tôi sử dụng số tiền này để mua một món đồ tôi thích. Trong những ngày túng tiền như trước đây, tôi dùng nó để thanh toán một hóa đơn. Hãy thử áp dụng gợi ý này của tôi nhé. Chỉ cần bỏ ra một đô-la để thanh toán cho một thứ gì đó và tiết kiệm khoản tiền lẻ còn lại.

Bạn không quên nó và khi chiếc bình của bạn đầy tiền, bạn có thể dùng nó để làm một điều gì đó đáng kể đấy.

Hãy đi mua sắm với một danh sách hàng hóa cần mua và một túi tiền giới hạn
Hầu hết các hoạt động mua sắm đều không được lên kế hoạch và dự trù trước về tài chính. Phải chấm dứt điều này ngay.

Hãy lập một danh mục những đồ dùng bạn cần mua và số tiền bạn phải chi cho chúng, và làm đúng theo danh mục đó. Đừng thay đổi danh mục vì bất cứ lý do gì. Mỗi lần đến quầy thu ngân thanh toán, khi bỏ đồ ra khỏi giỏ hàng, hãy kiểm tra lại danh sách và loại bỏ những thứ không có trong danh mục hàng hóa cần mua của bạn, hãy bảo nhân viên thu ngân bỏ chúng sang một bên bởi vì bạn đã thay đổi ý định.

Đây không phải là một trò chơi – đây là một cuộc chiến. Bạn có trong tay quy luật để chiến thắng cuộc chiến này, đó chính là làm theo danh mục hàng hóa đã lên kế hoạch trước và dự trù tài chính cho danh mục đó. (Để biết thêm về việc lên dự trù tài chính cho danh mục hàng hóa cần mua, bạn hãy đọc chương 7 nhé!)

Hãy xây dựng một tấm đệm an toàn. Tiết kiệm

Tiết kiệm phòng những trường hợp khẩn cấp. Các nhà tư vấn tài chính luôn khuyên bạn nên có tài khoản tiết kiệm bảo đảm chi tiêu cho cuộc sống của bạn trong vòng sáu tháng. Điều đó là không thể đối với hầu hết mọi người. Theo tôi, tài khoản tiết kiệm bảo đảm chi tiêu cho cuộc sống trong vòng một tháng là mức tối thiểu vừa đủ. Hãy để nó ra một chỗ và không đụng vào nó vì bất cứ lý do gì

Nhân đây, thẻ tín dụng không phải là nguồn cung cấp đầu tiên của bạn trong trường hợp cần tiền khẩn cấp. Tiền mặt mới là nguồn cung cấp đầu tiên. Một tấm thẻ tín dụng “sạch sẽ” không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp.

Và đừng nghĩ rằng bạn không phải là người ”miễn dịch” với những tình huống khẩn cấp nhé. Ai cũng có lúc thất nghiệp. Các công ty cũng có lúc làm ăn thua lỗ. Các trường hợp cấp cứu cũng có thể xảy ra. Cha mẹ có thể bị ốm vì tuổi già và bạn phải có trách nhiệm chăm sóc họ. Những điều tồi tệ thường rất hay xảy ra với những người tốt. Tôi biết điều đó. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ càng.

Trong một chương trình truyền hình, tôi đã trao đổi với một cặp vợ chồng không có tiền, không nghề nghiệp, hóa đơn nợ nần chồng chất và không có kế hoạch gì để cải thiện tình cảnh đó. Họ không đồng tình với mọi gợi ý của tôi, song họ lại đồng ý áp dụng kế hoạch của tôi trong 30 ngày.

Một phần kế hoạch của tôi là cất đi 200 đô-la để phòng trường hợp cần tiền gấp. Họ muốn tiêu khoản đó vào việc mua một món đồ ngộ nghĩnh hơn nhưng họ vẫn làm theo gợi ý của tôi.

Trước khi tôi có thể trở lại để xem họ đã sống thế nào qua một tháng áp dụng kế hoạch của tôi, cha của anh chồng đã bị một cơn đau tim và phải nhập viện. May mắn thay, anh ta có khoản tiền tiết kiệm 200 đô-la đó để bay về nhà và chăm sóc cha.

Anh chàng này không ưa gì tôi hay các ý tưởng của tôi đối với vấn đề tài chính của anh ta cho đến lúc đó.

Khi chúng tôi quay trở lại chương trình, anh ta bật khóc thú nhận rằng, nếu không có 200 đô-la đó thì anh ta đã không thể về chăm sóc cha mình. Lúc đầu tôi không có hy vọng gì cho cặp vợ chồng này và cho tương lai của họ – tuy nhiên, sự kiện đó đã làm thay đổi họ và hiện giờ họ đang làm việc rất tốt.

Đừng chờ đợi khi tình huống khẩn cấp xảy ra thì mới nhận ra rằng bạn cần một khoản tiền để phòng. Hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Hãy mở một tài khoản tiết kiệm chỉ để phòng trường hợp khẩn cấp và thêm vào đó một vài đồng đô-la mỗi khi bạn có thể. Đây không phải là một món tiền dành để nghỉ ngơi hay tiết kiệm cho vui. Món tiền này là để dành cho trường hợp khẩn cấp xảy đến và khi bạn cần sự giúp đỡ.