Hãy bỏ ra một vài tấm séc

Con trai tôi, Tyler, là một cảnh sát ở Phoenix, Arizona. Tôi rất tự hào về nó. Nó là một cảnh sát giỏi, luôn làm rất tốt công việc của mình. Trên hết, nó yêu thích công việc của mình. Vì sao nó lại yêu thích công việc đến vậy? Chính là nhờ tiền. Khi còn nhỏ, Tyler không phải là người có trách nhiệm.

Nó chơi bời lêu lổng và không làm việc gì thực sự cả. Nó đã thi đỗ vào một trường đại học nhưng lại không đi học, và nó cũng không làm việc chăm chỉ. Thay vào đó, nó suốt ngày tụ tập, tiệc tùng với bạn bè. Và khi không có tiền mặt để tiệc tùng, nó viết séc.


Vấn đề là ở chỗ tiền không phải lúc nào cũng đủ để thanh toán các hóa đơn của nó. Sau một thời gian, tôi phát hiện nó nợ khoảng 800 đô-la ký séc và đang gặp vấn đề thực sự. Nó đến phòng làm việc của tôi và đặt toàn bộ các tấm séc nợ của mình ra trước mặt tôi và nói: “Cha à, con đang gặp rắc rối.” Sau khi xem xét tình cảnh của nó, tôi nói: “Ừ, con đang gặp rắc rối thật rồi.” Nó nói nó đã quyết định cần phải sắp xếp lại cuộc sống của mình và muốn nhập ngũ.

Vào thời điểm đó, không có bất kỳ hình thức chiến tranh nào đang diễn ra và tôi nghĩ đó là một ý kiến không tồi. Tôi nói với nó rằng tôi sẽ trả cho nó khoản nợ 800 đô-la do chi tiêu ngu ngốc nếu nó gia nhập quân đội và nó đồng ý.

Tyler là một người lính xuất sắc. Từ một cậu bé vô kỷ luật, nó trở thành một chàng trai kỷ luật nhất mà tôi từng thấy. Sau gần tám năm trong quân đội, nó xin giải ngũ và trở thành cảnh sát. Hiện nay nó đang làm cảnh sát, tất nhiên rồi. Tại sao ư? Bạn có thể cho rằng đó là số phận của nó.

Có thể lắm chứ. Nhưng tôi tin đó là vì các tấm séc trị giá 800 đô-la bị trả lại trước đây. Vâng, tôi đã giúp nó bằng cách thanh toán 800 đô-la đó. Nhưng nó đã nhận ra sự vô trách nhiệm của mình và nhận thức được rằng nó cần phải có những nguyên tắc trong cuộc sống. Nó đã quyết tâm định hướng tương lai với kế hoạch ổn định lại cuộc sống. Quyết định đó – quyết định có được nhờ vào một vấn đề về tiền bạc – đã định hình phần cuộc đời còn lại của nó theo một hướng đi rất tích cực.

Hãy cùng ký xác nhận

Một lần nữa tôi lại nhắc bạn hãy cẩn thận. Tôi đã làm việc đó với cậu con trai của mình và nó đã có hiệu quả. Nhưng tôi thật may mắn. Các con tôi có thể đã gây ra rắc rối với việc chi tiêu gắn chặt với các công ty thẻ tín dụng của chúng, nhưng chúng không bao giờ nghĩ đến việc sẽ bòn rút tiền của cha chúng cả.

Đây không chỉ là kết quả của mối quan hệ cha con mà nó còn là một thỏa thuận về tiền bạc của cha con chúng tôi đã được hai bên cùng xác nhận.

Con bạn không có quyền đối với tiền của bạn khi bạn qua đời

Mục tiêu của tôi là tiêu đến đồng xu cuối cùng tôi có trong ngày cuối cùng của cuộc đời. Tại sao không? Tôi đã kiếm ra chúng mà?

“Nhưng Larry ơi, để lại tiền bạc cho các con anh là một việc rất quan trọng đấy.”
Bạn hoàn toàn đúng. Nhưng để lại tiền bạc cho con bạn là việc không quan trọng chút nào.

Quan trọng là để lại cho chúng niềm tin rằng chúng có thể kiếm được tiền cho mình. Điều quan trọng là để chúng biết rằng bạn yêu chúng như thế nào và tình yêu của bạn dành cho chúng đủ để đảm bảo bạn đã trang bị cho chúng hành trang kiến thức đầy đủ.

Quan trọng là bạn đã chứng tỏ khả năng của mình trong cuộc sống và phát huy tối đa tiềm năng của mình để trở thành tấm gương tốt cho chúng học hỏi. Quan trọng là bạn dạy các con cách kiếm tiền, tiêu tiền, đầu tư tiền và tận hưởng những thứ mà tiền mang lại như thế nào.

Vì vậy, để lại tiền bạc cho các con bạn là một việc không hề quan trọng chút nào.